Sốt virus: Triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus hay gọi là sốt dịch là căn bệnh thường xảy ra rải rác vào các mùa trong năm và mạnh nhất là vào mùa hè. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó nhóm hay gặp nhất là virus đường hô hấp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đấy để biết về triệu chứng và cách điều trị sốt virus.

Sốt virus tuy là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến bội nhiễm. Do đó, bệnh nhân cần sớm được chuẩn đoán để có phương pháp điều trị thích hợp.

Triệu chứng và biểu hiện của sốt virus

-Sốt cao là triệu chứng đầu tiên với nhiệt độ trên 38 độ và có thể lên đến 41 độ, đi kèm là cảm giác khi nóng, khi lạnh. Đối với trẻ em nếu sốt cao có thể xuất hiện triệu chứng co giật.

-Đau nhức đầu dữ dội với các biểu hiện choáng váng đầu óc, mắt hoa, quay cuồng.

-Mệt mỏi, đau nhức toàn thân nhất là các khu vực cơ bắp.

-Khát nước, miệng đắng cần uống nước liên tục để bù lại lượng nước đã mất.

-Phát ban xuất hiện sau 2 – 3 ngày sau khi sốt, trên da nổi những nốt ban hồng li ti không sần.

-Các biểu hiện viêm đường hô hấp như họng đỏ, sưng tấy, đau rát, nước mũi chảy, hắt hơi liên tục…

-Nôn và nôn khan có thể xảy ra sau bữa ăn do ảnh hưởng của triệu chứng viêm đường hô hấp dẫn đến. Tăng tiết dịch nhầy làm cho cổ họng người bệnh mẫn cảm hơn, dễ gây nôn.

-Một số trường hợp bị sốt virus do các vi khuẩn viêm đường tiêu hóa gây ra sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đi ngoài phân lỏng, nhầy.

Điều trị sốt virus như thế nào hiệu quả?

Bệnh sốt virus không quá nguy hiểm nếu được chăm sóc tốt hoàn toàn có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm thì có các bác sĩ khuyến cáo nên điều trị tập trung vào các triệu chứng của bệnh nhân. Theo đó:

-Cho người bệnh uống thuốc hạ sốt Paracetamol để giảm thân nhiệt. Với liều lượng 10mg/1kg, 4 – 6 giờ 1 lần.

-Đối với các trường hợp bị mất nước do sốt cao cần tăng cường cho bệnh nhân uống nhiều nước. Có thể uống thêm nước oresol pha sẵn hoặc tự pha để cân bằng điện giải trong cơ thể.

-Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận như mắt, mũi, họng cho bệnh nhân bằng nước muối sinh lý để phòng tránh bội nhiễm.

-Đối với các trường hợp bệnh nhân bị viêm đường hô hấp có biến chứng sang viêm họng, viêm phế quảnhay viêm phổi cần điều trị kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

-Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng cách cho ăn cháo loãng, súp, uống thêm sữa và ăn thêm hoa quả chứa nhiều vitamin C tăng cường sức đề kháng.

Cách phòng ngừa sốt virus

Sốt virus là căn bệnh truyền nhiễm rất dễ lây từ người này qua người khác bằng con đường tiếp xúc. Do đó, các bạn cần có biện pháp phòng trừ bệnh bằng cách:

-Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh sát khuẩn.

-Vệ sinh thân thể sạch sẽ hàng ngày.

-Tăng cường ăn thêm nhiều hoa quả có vitamin C để tăng sức đề kháng phòng chống bệnh.

-Khi phát hiện bị sốt virus nên nghỉ học, nghỉ làm để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

-Vào mùa dịch hạn chế đến chỗ đông người, ít dùng điều hòa mà thay vào đó nên mở cửa sổ để cho không khí được lưu thông và sạch sẽ hơn.

Làm thế nào để phát hiện sốt virus nhanh nhất?

Trên thực tế cách phát hiện sốt virus nhanh nhất đó là sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể lúc bị sốt. Nếu thấy thân nhiệt tăng cao từ 38,5 độ trở lên chắc chắn bạn đã bị sốt virus. Khác với các loại sốt thông thường sốt virus khởi phát đột ngột và thường sốt với nhiệt độ rất cao thậm chí lên đến 41 độ. Do đó, các bạn nên sắm cho gia đình một chiếc nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ nhanh và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 903 299