Sốt virus trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Sốt virus ở người bình thường không phải là vấn đề lớn nhưng lại là mối đe dọa cự kỳ nguy hiểm tới mẹ bầu và thai nhi. Cùng tìm hiểu xem những nguy cơ nào có thể xảy đến và cách để giảm thiểu rủi ro khi bị bệnh.

  • Sốt virus ở bà bầu

Trong quá trình mang thai các bà bầu cần phải cảnh giác với mọi loại bệnh tật. Bởi thời điểm này nội tiết tố thay đổi, khả năng miễn dịch giảm sút là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tấn công. Hơn nữa những rủi ro, biến chứng mà bệnh để lại ở bà bầu thường nặng nề hơn so với người bình thường rất nhiều.

Bà bầu bị sốt virus có triệu chứng tương tự như các cơn sốt thông thường

Các triệu chứng sốt virus ở bà bầu không khác nhiều với các trường hợp sốt virus khác. Ban đầu cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Sau đó cơn sốt tăng dần từ 39-41 độ C đi kèm với các cơn đau nhức cơ và hốc mắt. Nghiêm trọng hơn là sự xuất hiện của các hạch nhỏ ở đầu và cổ. Những triệu chứng này kéo dài dai dẳng đến hơn một tuần gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bà bầu.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị virus tấn công trong thời kỳ mang thai:

– Nhiễm siêu vi lúc bắt đầu có thai

– Viêm nhau thai, màng ối

– Cảm nắng, nhiễm lạnh

– Lây nhiễm từ người bị bệnh

  • Những nguy hiểm với thai nhi

Thai nhi có mối liên hệ mật thiết với mẹ qua nhau thai. Mọi hoạt động từ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của thai phụ đều có tác động tới sự phát triển của bào thai. Vì thế khi người mẹ bị nhiễm virus thì khả năng cao thai nhi cũng bị lây nhiễm. Cụ thể là độc tố của virus sẽ từ máu mẹ truyền vào thai qua bánh rau. Hoặc trực tiếp tấn công thai nhi bằng cách xâm nhập buồng ối từ dưới đi lên qua đường âm đạo, cổ dạ con.

Bà bầu bị sốt virus nên đến bác sÄ© để theo dõiBà bầu bị sốt virus 3 tháng đầu có thể sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến con

Thai phụ khi đã bị nhiễm sốt virus thì tùy theo độ tuổi của thai nhi mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau. Tỷ lệ rủi ro trong giai đoạn dưới 12 tuần tuổi là rất cao. Đặc biệt nguy hiểm nhất là thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ.

Đây là quá trình phôi thai chứa các nhiễm sắc thể bắt đầu phát triển để hình thành nên các bộ phận cơ thể bé. Khi virus xâm nhập sẽ làm gẫy, phân mảnh các nhiễm sắc thể của tế bào gây ra hậu quả biến dạng thai nhi thậm chí chết thai.

Những loại sốt virus nguy hiểm cần hết sức cảnh giác: virus cúm, sốt xuất huyết, zika, thủy đậu, rubella. Trong đó sốt do nhiễm virus rubella được xem là nguy hiểm nhất với tỷ lệ di chứng bẩm sinh là 90%.

Sau 12 tuần tuổi trở đi bánh nhau thai trở nên dày dặn, hoàn thiện hơn giúp tăng khả năng bảo vệ thai nhi. Tỷ lệ gặp các biến chứng theo đó cũng giảm đi. Tuy nhiên đừng vì vậy mà chủ quan. Nếu chẳng may bà bầu bị nhiễm sốt virus cần khẩn trương khám chữa tại bệnh viện để đảm bảo an toàn cho em bé.

  • Cách thức giảm rủi ro

Vì hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị sốt virus đặc hiệu cho bà bầu nên việc phòng tránh phải được ưu tiên hàng đầu. Trong đó biện pháp tiêm phòng trước khi mang thai được đánh giá là có hiệu quả nhất.

Bà bầu bị sốt virus Để phòng tránh nguy cơ bà bầu bị sốt virus, chị em nên thực hiện khám thai định kỳ theo quy định

Hiểu được điều này bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chuẩn bị đầy đủ các loại vắc xin tiêm chủng phòng ngừa theo phác đồ cập nhật nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe của mẹ cũng là sự an toàn của bé trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.

Bên cạnh đó các bà bầu cũng nên chủ động tránh xa các nguồn bệnh bằng cách: đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tiếp xúc với người bệnh, sống trong môi trường sạch sẽ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng…

Cần lưu ý tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian mang thai. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh nhất thiết phải đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị an toàn, hiệu quả nhất.

coppy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0936 903 299