Bí quyết vàng thuê người giúp việc ở tại nhà

Coi người giúp việc như người thân, đưa ra lịch làm việc chi tiết, trả mức lương xứng đáng cho người làm được việc,… là những nguyên tắc cần có khi thuê người giúp việc!
Thời gian gần đây, khi nhu cầu tìm người giúp việc tăng cao cũng là lúc “nghề” giúp việc bắt đầu được chú trọng. Hiện nay, nhiều gia đình đang vô cùng lo lắng khi người giúp việc bỗng dưng đòi tăng lương hoặc nghỉ làm vì những lý do… trên trời; đặc biệt là thời điểm sau tết. Để không rơi vào tình trạng khốn đốn như trên, các hộ gia đình có thể tham khảo một vài cách sau để có được người giúp việc ưng ý.
1. Khi thuê người giúp việc cần soạn thảo hợp đồng và đưa ra nhưng nguyên tắc nhất định
Ông cha ta từng căn dặn, khi làm bất cứ việc gì, giấy trắng mực đen luôn là nguyên tắc vàng để mọi cuộc giao dịch thành công. Việc thuê người giúp việc cũng như vậy, Hai bên cần phải kí kết hợp đồng và có thỏa thuận nhất định, tạo tâm lý thoải mái trước khi bắt đầu công việc.
Việc soạn thảo các nội dung kí kết càng kĩ, hiệu quả công việc sau này càng cao. Đặc biệt, việc đưa ra các điều khoản rõ ràng cũng đảm bảo an toàn cho chủ nhà trong quá trình tìm người giúp việc.
2. Cần có danh sách công việc theo ngày, theo tuần cho người giúp việc
Hiện nay, có không ít gia đình phó mặc toàn bộ công việc trong nhà cho người giúp việc. Hoặc cũng có không ít gia đình can thiệp quá sâu vào công việc hàng ngày của người giúp việc. Cả hai điều này sẽ đưa lại hiệu quả công việc không cao, tạo tâm lý căng thẳng cho cả hai bên.
Cần lên danh sách công việc cụ thể để người giúp việc đạt năng suất công việc cao nhất.
Vì vậy, bạn nên có kế hoạch làm việc cho người giúp việc theo ngày và theo tuần. Sau mỗi tuần làm việc, cả hai bên nên có một buổi trao đổi, rút kinh nghiệm. Người giúp việc có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh công việc cho tuần làm việc tiếp theo.
Khi người giúp việc bắt đầu quen dần với công việc, tần suất họp trao đổi rút kinh nghiệm sẽ giảm dần. Chỉ khi có việc đột xuất, chủ nhà và người giúp việc mới cần thời gian trao đổi thêm.
3. Giám sát công việc qua camera nếu bạn thực sự cần thiết
Khi mới thuê người giúp việc, để đảm bảo an toàn, giám sát công việc hàng ngày của người làm công qua camera là việc làm vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với người bạn chưa thực sự tin tưởng.
Tuy nhiên, trong quá trình giám sát, bạn cũng cần thực hiện một cách ý nhị, tránh gây cảm xúc ức chế cho người giúp việc. Bởi khi xảy ra mâu thuẫn, hiệu suất công việc của cả 2 bên đều không cao.
4. Cần có mức lương phù hợp với thời gian làm việc và năng lực của người giúp việc
Đối với bất cứ công việc gì, mức lương xứng đáng cho người làm được việc cần phải được thực hiện thường xuyên. Làm như vậy, không chỉ tăng năng suất công việc mà còn tạo tâm lý thoải mái cho cả chủ và người làm công. Khi thuê người giúp việc, bạn không nên bỏ qua nguyên tắc này.
Vì vậy, trước khi thuê người giúp việc, bạn nên tham khảo mức giá thị trường để đưa ra mức lương hợp lý. Nếu thấy cần thử việc, bạn nên áp dụng. Sau một tháng, người giúp việc làm việc hiệu quả, bạn có thể trả mức lương tương xứng với công sức họ bỏ ra. Cần có chế độ khen, chê, phạt, thưởng rõ ràng để người giúp việc căn cứ vào đó phấn đấu, hoàn thành tốt công việc chủ nhà để ra. Đối với người giúp việc làm việc thực sự hiệu quả và ở với gia đình bạn trong khoảng thời gian dài, việc tăng lương, tăng thưởng cũng là điều nên làm.
5. Đối xử với người giúp việc nhân văn như thành viên thực sự trong gia đình
Bạn chỉ thực sự yên tâm làm việc, khi có người giúp việc làm việc hiệu quả, tận tình với công việc gia đình. Vì vậy, kĩ năng đối xử giữa chủ nhà và người làm công cần được coi trọng bởi đa phần người giúp việc sống ở quê, chân chất; coi trọng tình cảm. Khi bạn đối xử người giúp việc được tình cảm, công bằng như người thân của mình, họ sẽ làm việc hết mình và người hưởng lợi không ai khác là con cái bạn và không gian ấm cúng trong nhà bạn do người giúp việc tạo ra.
Với các gia đình con cái đã lớn, không cần người trông trẻ cả ngày lẫn đêm, bạn có thể thuê giúp việc dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Làm như vậy, gia đình bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ để thuê người giúp việc. Trung bình, 1 tháng bạn có thể thuê người giúp việc 2 lần để lau dọn nhà cửa nếu bạn là người bận bịu, không có thời gian.
Nguồn: Hoàng Sa (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 903 299